Cách xử lý chất thải chăn nuôi lợn triệt để, tiết kiệm chi phí nhất

Cách xử lý chất thải chăn nuôi lợn triệt để, tiết kiệm chi phí nhất?

Chăn nuôi lợn từ lâu chiếm vai trò chủ đạo trong ngành chăn nuôi nước nhà, từ các hộ dân nhỏ lẻ đến các trang trại lớn, việc chăn nuôi lợn khá phổ biến tại các tỉnh. Để bảo vệ sức khỏe vật nuôi và con người, các hộ dân và trang trại đều rất quan tâm đến cách xử lý chất thải nuôi lợn triệt để, tiết kiệm chi phí nhất.

Chất thải chăn nuôi lợn gồm những thành phần nào?

Để có biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi lợn triệt để nhất, chúng ta cần tìm hiểu các thành phần trong chất thải để lựa chọn cách xử lý phù hợp nhất, gồm có:

  • Các loại chất thải rắn như: phân, chất độn chuồng…
  • Các loại chất thải lỏng như: nước rửa dụng cụ vệ sinh, nước tắm lợn, nước tiểu, nước vệ sinh chuồng…
  • Chất thải khí gồm có: mùi hôi của nước tiểu, phân, thức ăn…

Có một số chất thải chăn nuôi lợn được sử dụng làm phân bón, tưới tiêu, còn lại là tận dụng không hết. Vì thế, để xử lý chất thải chăn nuôi lợn triệt để, cần phải lựa chọn và áp dụng phương pháp phù hợp nhất.

Cách xử lý chất thải chăn nuôi lợn triệt để, tiết kiệm chi phí nhất hiện nay là sử dụng chế phẩm sinh học

Tùy vào các điều kiện khác nhau mà người chăn nuôi áp dụng phương pháp xử lý chất thải phù hợp, đó là các phương pháp:

  • Xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng hầm biogas: sử dụng hệ thống khí sinh học, giảm phát thải khí metan từ phân lợn, hạn chế hiệu ứng nhà kính.
  • Xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng quy hoạch: Quy hoạch chăn nuôi phù hợp với số lượng, vùng sinh thái… giúp hạn chế việc quá tải chất thải gây ô nhiễm môi trường.
  • Xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học: dùng men sinh học phun vào chuồng trại để giảm mùi hôi, giảm thiểu khả năng ô nhiễm của nước thải.
  • Dùng đệm lót sinh học: dùng các chế phẩm nông lâm sản chế biến, cắt nhỏ làm đệm lót trong trang trại chăn nuôi.
  • Xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng ủ hữu cơ: chất thải từ lợn sẽ được vi sinh vật phân hủy, làm tăng chất lượng phân bón cung cấp cho cây trồng.

Các phương pháp trên đều có những thuận lợi và hạn chế riêng, nên muốn xử lý được triệt để chất thải chăn nuôi lợn ta cần sử dụng đến các men vi sinh, chế phẩm sinh học, làm tăng hiệu quả xử lý chất thải chăn nuôi lợn một cách triệt để và tiết kiệm chi phí. Chế phẩm sinh học Bionetix của Nam Hưng Phú có rất nhiều loại có thể hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi lợn tốt nhất, tùy từng phương pháp mà bạn chọn chế phẩm vi sinh phù hợp. Trong đó tiêu biểu là  sản phẩm Biostreme 401 giúp khử mùi hôi, tăng khí cho hầm biogas, BCP 80 men vi sinh phân hủy phân chuồng giúp tăng cường và đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải chăn nuôi lợn…

Sử dụng các chế phẩm sinh học để hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi lợn làm tăng hiệu quả, giảm thiểu chi phí vận hành. Nam Hưng Phú luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho các hộ chăn nuôi và trang trại loại men vi sinh phù hợp với phương pháp xử lý để đem lại hiệu quả lâu dài, triệt để và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *