Nước thải công nghiệp và tất tần tật những điều cần biết?

Nước thải công nghiệp và tất tần tật những điều cần biết?

Ngành sản xuất công nghiệp ngày càng phát triển trên toàn cầu nhưng đồng thời cũng kéo theo những hệ lụy cho môi trường sống và các sinh vật. Trong đó, nước thải công nghiệp là một trong những tác nhân chính nhưng có thể chúng ta vẫn chưa biết nhiều điều về nước thải công nghiệp. Vì vậy, chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu về nước thải công nghiệp và tất tần tật những điều cần biết trong bài viết sau đây

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp, bao gồm các công đoạn sản xuất, vệ sinh thiết bị, nhà xưởng hay nước thải từ các hoạt động sinh hoạt của nhân viên. Nếu phân loại theo ngành nghề, thì nước thải công nghiệp được phân làm 7 loại:

 • Nước thải ngành dệt nhuộm, in ấn: hàm lượng chất rắn lơ lửng cao, độ kiềm, độ màu, hàm lượng hữu cơ cao.
 • Nước thải ngành xi mạ: độ PH có thể rất thấp hoặc cao, hàm lượng kim loại, chất rắn lơ lửng cao
 • Nước thải ngành giấy: hàm lượng chất rắn lơ lửng, độ màu cao, hàm lượng hữu cơ cao, đặc biệt là chỉ tiêu về tổng Nito, BOD, COD…
 • Nước thải ngành sản xuất thực phẩm: chứa nhiều chất hữu cơ, chất rắn lửng lơ, ngoài ra còn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh như: tụ cầu, liên cầu, virus, nấm…đây được đánh giá là ngành gây ô nhiễm nặng và khó xử lý nhất.
 • Nước thải ngành y tế: có hàm lượng vi khuẩn, dinh dưỡng, chất hữu cơ cao
 • Nước thải ngành chăn nuôi: hàm lượng chất hữu cơ, cặn lơ lửng, N, P và sinh vật gây bệnh cao, nhất thiết phải xử lý trước khi thải ra môi trường.
 • Nước thải khu công nghiệp: hàm lượng chất rắn lửng lơ, kim loại nặng, hữu cơ cao, các chỉ tiêu trong nước thải biến thiên liên tục.

Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phổ biến hiện nay

Tùy vào loại nước thải mà chúng ta có cách xử lý nước thải khác nhau, về cơ bản gồm có các phương pháp sau:

 • Phương pháp hóa học: loại bỏ các tạp chất, hợp chất có hại tồn tại trong nước thải, đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng giá thành cao và vẫn có thể phát sinh ra những chất không an toàn.
 • Phương pháp sinh học: sử dụng các loại vi sinh vật để khử các chất hữu cơ độc hại trong nước thải, có thể được đưa vào trong quá trình xử lý.
 • Phương pháp cơ học: loại bỏ các hóa chất có kích thước và tỷ trọng lớn, phù hợp với các ngành có nước thải chứa kim loại nặng.
 • Phương pháp hóa lý: Áp dụng các quá trình vật lý và hóa học loại bỏ bớt các hóa chất gây ô nhiễm trong nước thải, được sử dụng khi các hóa chất có hại không thể lược bỏ được qua bể lắng.
 • Phương pháp điện hóa: Sử dụng năng lượng điện và hóa học để xử lý triệt để các chất độc hại trong nước thải công nghiệp, đòi hỏi người sử dụng phải có hiểu biết về công nghệ và cách thức vận hành.

Nam Hưng Phú hiện là đơn vị hàng đầu cung cấp các loại men vi sinh Bionetix để xử lý nước thải công nghiệp, bao gồm: nước thải có chất hoạt động bề mặt, nước thải chứa hóa chất, phân hủy chuồng, nước thải sản xuất bia, bột giấy, sữa, dầu nhớt…và cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh. Sự tăng cường vi sinh sẽ giúp cho hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, dễ vận hành, tiết kiệm chi phí nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *