Cách xử lý nước rỉ rác hiệu quả nhất?

Ở nước ta, tốc độ đô thị hóa tăng một cách mạnh mẽ, điều đó dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động, đáng chú ý hơn, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia ô nhiễm hàng đầu Thế giới. Tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người, cảnh quan và hệ sinh thái môi trường. Vì thế cần có những biện pháp xử lý triệt để và hiệu quả nước thải từ khu công nghiệp, nước thải sinh hoạt, đặc biệt là xử lý nước rỉ rác tại các bãi chôn lấp rác là vấn đề không nên bỏ qua và xem thường.

Nước rỉ rác là gì?

Để khắc phục sự cố rò rỉ nước rác, bác rác Hòn Rọ phải xây dựng một hồ chứa nước mới để thu gom nước thải về xử lý đến khi đạt chuẩn mới thải ra môi trường
Để khắc phục sự cố rò rỉ nước rác, bác rác Hòn Rọ phải xây dựng một hồ chứa nước mới để thu gom nước thải về xử lý đến khi đạt chuẩn mới thải ra môi trường.

Nước rỉ rác thải là nước rỉ ra từ rác thải tại các bãi rác hay khu xử lý rác. Loại nước thải này có mùi hôi khó chịu, chứa một lượng lớn các chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh và các kim loại nặng. Hàm lượng BOD, COD trong nước thải rỉ rác cực kì cao.

Khi nước rỉ rác thấm sâu vào đất, len lỏi vào mạch nước ngầm thì nguồn nước sẽ bị hủy hoại, hoặc khi nước thải này chảy ra sông ngòi, kênh, rạch thì nguồn nước nơi đó sẽ bị ô nhiễm, hệ sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tác hại nguy hiểm hơn của nước rỉ rác là do có chứa nhiều hiđrocacbon là hợp chất vô cùng độc hại, gây ra những hậu quả như ung thư hoặc thậm chí là bị biến đổi gen. Vì thế cần có những biện pháp hữu ích, xử lý một cách triệt để trước khi thải ra môi trường bên ngoài,

Nguồn gốc của nước rỉ rác:

Nước có sẵn trong rác thải

Nước sinh ra từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong rác thải

Nước mưa chảy xuống và thấm vào rác thải.

Nước từ các khu vực xung quanh tràn vào

Các phương pháp xử lý nước rỉ rác thải?

Cách xử lý nước rỉ rác hiệu quả nhất?

Xử lý bằng phương pháp thủ công: Phương pháp này được thực hiện theo cách thức ngăn ngừa nước thải thấm sâu vào mạch nước ngầm bằng cách lót miếng chống thấm xung quanh bãi rác. Lượng nước sau quy trình thu lại được sẽ được dự trữ và xử lý trước khi thải ra môi trường. Phương pháp này tương đối giản đơn nhưng chỉ mang tính tạm bợ,  được sử dụng ở những nơi xử lý rác có công suất nhỏ

Xử lý bằng phương pháp hóa lý: trong phương pháp này sẽ có các hình thức xử lý sau:

  • Tháp làm thoáng methane: khi không có biện pháp tiền xử lý nào thì đây được xem là phương pháp cơ bản cần sử dụng để xử lý nước rỉ rác thải. Cần nên loại bỏ khí metan vì đây là chất dễ gây nổ đường ống.
  • Kết tủa- tạo bông: phương pháp này làm giảm hàm lượng chất rắn lơ lửng, tạo kết tủa với kim loại nặng, ngăn chặn các chất rắn tích tụ trong quá trình sinh học. Một số chất sử dụng hiệu quả cho quá trình keo tụ như Ca(OH)2, Al2(SO4)3,…

Xử lý bằng phương pháp men vi sinh: Men vi sinh là phương pháp xử lý mang lại nhiều hiệu quả tối ưu trong xử lý nước rỉ rác. Ngoài việc giảm đáng kể nồng độ COD, BOD còn có khả năng kiểm soát, giảm mùi hôi một cách triệt để.

Trong các dòng men vi sinh, có một vài loại chuyên dùng để xử lý nước rỉ rác như men BCP10 và BCP12 của hãng Bionetix.

Ưu điểm của men BCP10 và BCP12 là:

Men vi sinh xử lý nước rỉ rác BCP 10
Men vi sinh xử lý nước rỉ rác BCP 10.

 

Men vi sinh xử lý nước rỉ rác BCP 12
Men vi sinh xử lý nước rỉ rác BCP 12.
  • Giảm nồng độ BOD, COD một cách hiệu quả,
  • Giảm thiểu tình trạng quá tải trong quá trình xử lý
  • Khả năng xử lý đạt hiệu suất trên 90%

Ngoài ra để giảm mùi hôi một cách tối ưu nhất trong quá trình xử lý nước rỉ rác, bạn có thể sử dụng sản phẩm BioStreme 201 của hãng Ecolo (Canada). Đây là một dạng vi chất dinh dưỡng được pha trộn các thành phần như axit amin, tinh dầu, vitamin, khoáng chất, purine và chiết xuất hữu cơ. Ưu điểm của sản phẩm BioStreme 201 là:

  • Kiểm soát mùi độc hại
  • Kích hoạt vi sinh vật hoạt động một cách mạnh mẽ
  • Giảm nồng độ BOD, COD trong nước rỉ rác thải
  • An toàn đối với con người và vật nuôi

Địa chỉ cung cấp men vi sinh xử lý nước rỉ rác, nước thải hiệu quả nhất?

Nam Hưng Phú hiện là đơn vị uy tín phân phối các dòng men xử lý chất thải môi trường, đặc biệt là các dòng men vi sinh của hãng Bionetix và Ecolo, nổi bật là các sản phẩm dùng trong xử lý nước rỉ rác thải thải như BCP10, BCP12 và vi chất dinh dưỡng xử lý mùi hôi BioStreme 201. Với sự tận tâm và uy tín của mình, chúng tôi cam kết mang đến quý khách hàng những sản phẩm chất lượng và an toàn hàng đầu. Quý khách có nhu cầu trải nghiệm sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *