Xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp vi sinh

Xã hội ngày một phát triển đồng nghĩa với việc đô thị hóa ngày càng tăng nhanh. Điều đó thu hút lượng người dân sinh sống tại các đô thị, thành phố ngày càng nhiều. Vì thế dẫn đến lượng rác thải sinh hoạt, rác thải trong sản xuất tăng lên đáng kể. Chính vì thế phương pháp xử lý nước rỉ rác ngầy càng được áp dụng rộng rãi.

Với số lượng rác thải lớn như thế thì lượng nước rỉ rác kèm theo cũng sẽ rất nhiều. Sử dụng men vi sinh để xử lý nước rỉ rác mang lại nhiều hiệu quả vượt trội nên được sử dụng dụng phổ biến hiện nay.   

Nước rỉ rác là gì?

Xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp vi sinh
Xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp vi sinh.

Nước rỉ rác thải là nước rỉ ra từ rác thải tại các bãi rác hay khu xử lý rác. Lượng nước này vô cùng độc hại cho có chứa các chất như khí amoniac, khí Nitơ hay các loại vi khuẩn gây bệnh. Nó có mùi hôi thối và gây ô nhiễm do chảy qua nhiều lớp rác trong một khoảng thời gian nào đó. Đặc điểm của nước rỉ rác là hàm lượng BOD, COD, kim loại nặng cao.

Nước rỉ rác còn có khả năng thấm xuyên xuống mạch nước ngầm gây ô nhiễm. Ngoài ra trong nước rỉ rác còn có chứa hiđrocacbon là hợp chất vô cùng độc hại, có nguy cơ gây ra đột biến gen, ung thư,… Nước rỉ rác thường có màu đen, nâu sẫm

Nguồn gốc của nước rỉ rác:

Nước có sẵn trong rác thải

Nước sinh ra từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong rác thải

Nước mưa chảy xuống và thấm vào rác thải.

Nước từ các khu vực xung quanh tràn vào

Các phương pháp xử lý nước rỉ rác thải?

Xử lý bằng phương pháp thủ công: Trong phương pháp này, người ta sẽ sử dụng miếng lót chống thấm để lót xung quanh hố chôn rác, nhằm ngăn ngừa nước rỉ thẩm thấu xuống mạch nước ngầm. Lượng nước rỉ thu lai sau đó sẽ được bơm vào hồ dự trữ, sau đó xử lý rồi mới thải ra môi trường bên ngoài. Phương pháp này chỉ là tạm bợ và thường thấy ở các bãi rác ở tỉnh có công suất nhỏ chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh.

– Xử lý bằng phương pháp hóa lý: vì nguồn ô nhiễm từ nước rỉ rác là khá cao do đó bất cứ 1 nhà máy xử lý nước thải rỉ rác nào nếu đã có hệ thống xử lý hoàn chỉnh phải có công đoạn này để loại bỏ ô nhiễm ban đầu nhằm giảm tải trước khi vào hệ thống xử lý sinh học phía sau. Các hóa chất sử dụng thông thường cũng là xút, sắt 2, polymer, và dùng công nghệ Fenton để xử lý…..

Xử lý bằng phương pháp men vi sinh:  như đã đề cập ở trên thì ngoài xử lý hóa chất thì nước thải rỉ rác phải sử dụng các phương pháp sinh học để xử lý triệt để chất ô nhiễm. Thông thường, các đơn vị sẽ sử dụng thêm các loại men vi sinh để xử lý nước rỉ rác Có 2 loại men vi sinh là men vi sinh kỵ khí và men vi sinh hiếu khí. 

– Đối với men vi sinh hiếu khí: quá trình này hoạt động dựa vào quá trình phân hủy các chất hữu cơ của các vi sinh vật trong môi trường được cung cấp oxy đầy đủ. Còn đối với các men vi sinh kỵ khí thì ngược lại, vi sinh vật phân hủy các các  chất hữu cơ trong nước rỉ rác thải trong môi trường thiếu oxy. Sự kết hợp của quá trình xử lý hiếu khí và kỵ khí sẽ nâng cao hiệu suất xử lý, đặc biệt là các hợp chất phức tạp, khó phân hủy.

Trong các dòng men vi sinh, có một vài loại chuyên dùng để xử lý nước rỉ rác như men BCP10 và BCP12 của hãng Bionetix.

Men vi sinh BCP10
Men vi sinh BCP10.
Men vi sinh BCP12
Men vi sinh BCP12.

Ưu điểm của men BCP10 và BCP12 là:

+ Giảm nồng độ BOD, COD một cách hiệu quả, riêng BCP10 có thể sống được và xử lý đối với dòng thải có COD>10.000mg/l

+ Loại bỏ mùi hôi khó chịu

+ Giảm thiểu tình trạng quá tải trong quá trình xử lý

+ Khả năng xử lý đạt hiệu suất trên 90%

Địa chỉ cung cấp men vi sinh xử lý nước rỉ rác hiệu quả chất lượng?

Men vi sinh ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và trên thế giới. Nam Hưng Phú hiện là công ty phân phối và cung cấp trên thị trường các dòng men vi sinh của hãng Bionetix từ Canada. Nhờ vào tính đặc hiệu và khả năng xử lý nước thải rỉ rác đạt hiệu quả cao nên men BCP10 ngày càng được tin dùng trong các nhà máy, doanh nghiệp xử lý nước thải. Nam Hưng Phú cam kết các sản phẩm đến tay khách hàng là những sản phẩm chính hãng, chất lượng là yếu tố được quan tâm hàng đầu cùng với giá cả vô cùng cạnh tranh.. Khi quý khách hàng đang có nhu cầu mua sản phẩm hay có thắc mắc cần được giải đáp. Hãy liên hệ ngay với công ty để được đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tâm phục vụ. Rất mong nhận được sự hợp tác của quý khách trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *