Làm sao để giảm chỉ tiêu BOD trong nước thải tốt nhất?

Làm sao để giảm chỉ tiêu BOD trong nước thải tốt nhất? BOD là một trong những chỉ tiêu để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước thải. Nước thải có BOD cao sẽ làm suy giảm hàm lượng oxy trong nước, gây nguy hại đến sự sống cho nhiều sinh vật dưới nước. Vậy làm sao để giảm chỉ tiêu BOD trong nước thải tốt nhất? 

Giải pháp làm giảm chỉ tiêu BOD trong nước thải

Việc làm giảm chỉ tiêu BOD trong nước thải được thực hiện qua quá trình sau: 

  • Xử lý BOD sơ cấp: 

Tùy vào hệ thống xử lý nước thải mà người ta sẽ  loại bỏ BOD theo phương pháp khác nhau. Chủ yếu là trong quy trình sơ cấp và thứ cấp. Trong giai đoạn xử lý BOD sơ cấp, khoảng 30% BOD sẽ được loại bỏ bằng cách lắng sơ cấp trước khi chuyển sang thứ cấp. Vì vậy, hệ thống cần có bể lắng sơ cấp để khả năng loại bỏ BOD được cao hơn  trước khi được chuyển sang xử lý thứ cấp. Các chất rắn hữu cơ được loại bỏ trong xử lý BOD sơ cấp được gọi là bùn, có khả năng cung cấp nguồn năng lượng cao.

  • Xử lý BOD thứ cấp:

Đối với hệ thống sử dụng quá trình bùn hoạt tính, BOD sẽ được loại bỏ nhờ vi sinh vật hiếu khí. Nhờ sục khí oxy mà vi sinh vật tiêu thụ được chất hữu cơ làm giảm BOD. Quá trình này  tiêu tốn nhiều năng lượng do sử dụng oxy, tạo ra lượng bùn vi sinh thứ cấp có khả năng sản sinh năng lượng rất ít, do vi sinh vật đã tiêu thụ hết các chất hữu cơ để phân hủy.

  • Quá trình kỵ khí:

Hàm lượng BOD được giảm là nhờ các vi sinh vật kỵ khí, được thể hiện ở hệ thống xử lý nước thải của nhà máy giấy, bia, mía đường,…

Làm sao để giảm chỉ tiêu BOD trong nước thải tốt nhất?

BCP 10 - Men vi snh cho nước thải có chất hoạt động bề mặt
BCP 10 – Men vi snh cho nước thải có chất hoạt động bề mặt.

Để tăng cường hiệu quả xử lý BOD trong nước thải, chúng ta cần sử dụng đến sự hỗ trợ của các chế phẩm vi sinh. Chế phẩm BCP 10 của hãng BionetixNam Hưng Phú đang cung cấp được ưu tiên sử dụng cho nước thải có chứa chất hoạt động bề mặt. Tăng cường loại bỏ BOD, COD trong khi giảm lượng bùn. Loại bỏ các hoá chất sa lắng và ngăn ngừa sự hình thành cặn bã trong bồn chứa, ống cống, đường thoát nước và bể hiếu khí, loại bỏ mùi và đặc biệt tăng cường hiệu quả cho hệ thống xử lý quá tải.

Hi vọng bài viết trên sẽ cũng cấp cho bạn thông tin hữu ích để giảm chỉ tiêu BOD trong nước thải tốt nhất. Hãy liên hệ ngay Nam Hưng Phú để được tư vấn rõ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *