Sản phẩm xử lý nước thải chế biến bia hiệu quả

Nước thải chế biến bia là gì?

Công nghiệp sản xuất bia có một lượng lớn nước thải trong quá trình sản xuất. Nước thải được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau nên mức độ ô nhiễm cao và phức tạp.

  • Nước thải sau khi nấu đường hóa: Nước thải rửa bã sau khi nấu. Nước thải làm sạch nồi cơm điện, mạch nha, hoa; vệ sinh thiết bị lọc dịch đường và thiết bị tách bã.
  • Nước thải lên men: Nước vệ sinh bể lên men chứa bã men, bã bia và các chất hữu cơ.
  • Nước thải từ quá trình hoàn thiện sản phẩm: Lọc, bão hòa CO2, chiết chai, đóng nắp, thanh trùng. Nước thải chủ yếu của công đoạn này là nước dùng để vệ sinh thiết bị lọc, nước dùng để rửa bể chứa.
  • Nước thải khi vệ sinh: rửa sàn nhà xưởng, nước thải lò hơi, nước từ hệ thống lạnh có hàm lượng clorit cao, nước thải từ các đường ống,…

xử lý nước thải bia

Ảnh hưởng tiêu cực của nước thải chế biến bia đến môi trường và mọi người xung quanh?

  • Phát tán mùi hôi thối đến môi trường xung quanh khu vực nhà máy chế biến bia.
  • Gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến hệ sinh thái dưới nước: cá, tôm, sinh vật khác sẽ chết do trong nước có nồng độ chất hóa học cao. Khi ô nhiễm nguồn nước cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi người dân sử dụng nước sông, suối, hồ để sinh hoạt và dẫn đến bị các bệnh ung thư, bệnh về da, tim, phổi, viêm kết mạc,… Nếu bị nặng sẽ dẫn đến tử vong.

Công nghệ xử lý nước thải chế biến bia và các sản phẩm xử lý hiệu quả khác

Thông thường các xí nghiệp chế biến bia sẽ sử dụng công nghệ lọc và xử lý nước thải bia theo quy chuẩn như sau:

Lọc các chất thải, rác có kích thước lớn bằng cách sử dụng song chắn vật lý, lưới chắn, sau khi lọc xong sẽ chuyển qua bể gom.

Lúc này, bể gom là nơi tiếp nhận nước thải trước khi đi vào công trình xử lý nước thải tiếp theo. Trong quá trình này, bể gom còn có tác dụng điều hòa lưu lượng nước thải. Trước khi đi qua bể điều hòa, nước thải sẽ được lọc qua một lần nữa bằng lưới lọc để lọc sạch các chất huyền phù với kích thước nhỏ.

Bể điều hòa: Được sử dụng để duy trì dòng chảy gần như không đổi của nước thải, điều quan trọng là phải điều chỉnh pH đến một giá trị thích hợp cho quá trình xử lý sinh học (6,6 – 7,6 ) sau đó mới đưa vào bể yếm khí UASB.

Bể yếm khí UASB: Tại đây diễn ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải trong điều kiện thiếu oxy.

Bể sinh học hiếu khí MBBR: Phương pháp sinh học hiếu khí sử dụng vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục, MBBR có nhiệm vụ xử lý các chất hữu cơ còn lại trong nước thải.

Bể lắng: Sau khi qua bể MBBR, nước thải được phân phối đến khu phân phối nước của bể lắng sinh học dạng phiến. Nước sạch được thu đều trên bề mặt của bình gạn qua máng tràn hình răng cưa.

Bể lọc áp lực: được sử dụng trong công nghệ này là bể lọc áp lực nhiều lớp với vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính để loại bỏ các chất huyền phù và chất rắn không hòa tan, halogen hữu cơ,… để đảm bảo độ trong của nước.

Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ này đòi hỏi nhiều hiểu biết và vận hành, quy mô cũng rất lớn, và cũng mang lại nhiều trở ngại cho người dùng.

  • Vì vậy, công ty Nam Hưng Phú xin giới thiệu đến quý khách hàng sản phẩm men vi sinh BCP56. Dòng vi sinh này chuyên dùng cho các hệ thống xử lý nước thải trong chế biến hoa quả, rượu bia, nước giải khát. Vi sinh này có tác dụng khử mùi hôi và bọt, hạn chế sự hình thành dầu mỡ. Men vi sinh BCP56 cũng cung cấp khả năng chống lại các chất ức chế hữu cơ cao hơn trong nước thải, ngoài ra còn cải thiện chất lượng nước đầu ra.
  • Sản phẩm Polymer Anion NHP 1250 đã được thử nghiệm kỹ lưỡng trong thực tế tại các nhà máy sản xuất cao su, là chất trợ kết tụ hoặc làm nổi các chất rắn lơ lửng trong nước công nghiệp. Xử lý hiệu quả nước thải công nghiệp có hóa chất và bùn thải.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc của bạn về nước thải chế biến bia và các sản phẩm tham khảo để xử lý hiệu quả. Công ty TNHH TM Kỹ Thuật Nam Hưng Phú tự hào là nhà cung cấp và phân phối uy tín, chúng tôi luôn đặt yếu tố tư vấn bán hàng cùng giải pháp kỹ thuật và trách nhiệm đi kèm là trên hết. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp và tư vấn cho bạn. Chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm giúp khử mùi hôi và xử lý nước thải hiệu quả, hãy truy cập trang web của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *