Sản phẩm xử lý nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả

Nước thải chế biến thực phẩm là gì?

Nước thải chế biến thực phẩm có hàm lượng BOD (chất ô nhiễm hữu cơ dễ phân hủy sinh học) so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp cao gấp 15 – 20 lần . Hàm lượng COD hơn 10 – 20 lần. Hàm lượng cặn lơ lửng và đạm cao, hàm lượng N, P, dầu mỡ, cặn cao.

Nước thải phát sinh từ các nguồn sau: Nước thải sinh hoạt của công nhân viên, nhà vệ sinh, khu bếp ăn,… Nước thải sản xuất bao gồm nước từ quá trình xử lý sơ bộ, rửa nguyên liệu, vệ sinh máy móc trong nhà máy, vệ sinh thiết bị quy trình, vệ sinh các nhà máy,…

che bien ca tra_1587489111

Nước thải chế biến thực phẩm đã gây ra các tác hại như thế nào?

Nước thải chế biến thực phẩm khi thải ra môi trường sẽ làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước làm ảnh hưởng đến hoạt động của các vi sinh vật và các loài thủy sinh trong nước và cản trở quá trình lọc tự nhiên. Các chất lơ lửng, tinh bột, màu,… trong nước thải cản trở ánh sáng đến tầng sâu, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của tảo,… Nitơ, photpho trong nước thải tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng phú dưỡng, làm giảm chất lượng nước.

Vi sinh kỵ khí có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ, tạo mùi hôi, khó chịu … Con người nếu sử dụng trực tiếp nguồn nước này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và dễ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột.

Cách xử lý nước thải chế biến thực phẩm và sản phẩm dùng để xử lý nước thải cách hiệu quả.

Nước thải ngành chế biến thực phẩm phù hợp với công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp sinh học, trong một số ngành chế biến thực phẩm có các thông số ô nhiễm cao như giết mổ gia súc, chế biến, chế biến thủy sản,… có thể kết hợp với các phương pháp xử lý hóa lý như keo tụ, tuyển nổi DAF, xử lý sơ bộ cơ học như sàng lọc chất thải mịn, lắng cát,…

Các doanh nghiệp khi muốn xử lý nước thải thường sử dụng hệ thống lọc nước thải quy chuẩn như sau, hệ thống xử lý này bao gồm 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn xử lý sơ bộ:

Bể tách dầu mỡ: bể này sẽ tách lượng dầu mỡ có trong nước thải trước khi nước thải được bơm sang các bể sau đó để xử lý.

Giai đoạn xử lý bậc II:

  • Xử lý bằng phương pháp sinh học yếm khí và hiếu khí: phương pháp sinh học yếm khí khử COD và BOB có trong nước thải sau đó chuyển nước thải qua bể hiếu khí BRM, lúc này bể BRM có nhiệm vụ khử sạch COD và BOD bằng bùn hoạt tính, và loại bỏ các vi khuẩn, vi trùng có hại, gây bệnh. Sau khi đã hoàn tất việc xử lý và lọc, nước sẽ chảy đến bể nước sạch, bể nước này cũng được tận dụng để rửa màng lọc. Cụ thể là trong phương án này sử dụng công nghệ sinh học với bùn hoạt tính yếm khí và hiếu khí. Nước thải qua hai bể này sẽ giảm đáng kể nồng độ các chất ô nhiễm.
  • Xử lý bùn sau khi đã lọc sạch các chất ô nhiễm: Bùn sinh ra từ bể sinh học hiếu khí MBR, một lượng bùn dư sẽ được bơm tuần hoàn trở về bể tách mỡ và bể sinh học yếm khí để tiếp tục xử lý. Phần bùn dư được hút định kỳ và xả bỏ theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm phức tạp, chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm cải tiến để xử lý hiệu quả hơn. Nam Hưng Phú xin giới thiệu đến bạn các sản phẩm xử lý nước thải như sau:

  • Men vi sinh BCP22 dùng để xử lý dầu mỡ trong chế biến thực phẩm, đặc biệt có thể đánh tan và hóa lỏng các lớp mỡ dày đặc, rất thuận tiện cho việc vệ sinh sau xử lý. BCP22 được sử dụng cho các loại nước thải: nước thải chế biến thủy, hải sản, nước thải công nghiệp thực phẩm có nhiều dầu mỡ.
  • Men vi sinh BioStreme 301 – vi sinh xử lý dầu mỡ, chống tắc cống, giảm COD, BOB,…
  • Chế phẩm sinh học BCP11 được sử dụng để xử lý nước thải có hóa chất COD cao.
  • Sản phẩm Polymer Anion NHP 1250 đã được thử nghiệm kỹ lưỡng trong thực tế tại các nhà máy sản xuất cao su, là chất trợ kết tụ hoặc làm nổi các chất rắn lơ lửng trong nước công nghiệp. Nó có hiệu quả trong việc xử lý nước thải từ các ngành công nghiệp nhuộm, da, thực phẩm, giấy và bùn thải.

Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Nam Hưng Phú còn cung cấp các sản phẩm chuyên dụng trong việc xử lý nước thải và giải quyết các vấn đề về mùi hôi trong công nghiệp lẫn trong sinh hoạt thường ngày. Và trang web của chúng tôi còn cung cấp thêm cho bạn các thông tin và các sản phẩm xử lý khác, bạn có thể tham khảo thử. Trên đây, chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc của bạn về nước thải chế biến thực phẩm và các sản phẩm tham khảo để xử lý hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *